Tin tức

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi mỳ Hàn Quốc

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được Công hàm số KEV-12-841 của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo về việc thu hồi tự nguyện sản phẩm mỳ ăn liền được sản xuất bởi Công ty TNHH Nong Shim Hàn Quốc vì phát hiện có chất benzopyrene gây ung thư da, bàng quang và phổi trong loại mỳ này.

Theo công hàm, chất benzopyrene là chất được tạo ra trong quy trình xông khói và gia nhiệt để tạo hương thơm cho sản phẩm thực phẩm.

Hàn Quốc và EU đã thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong các sản phẩm thịt cá xông khói (ví dụ như cá hồi xông khói) là 5 µg/kg (ppb). Riêng Hàn Quốc có thêm quy định về chất này trong thịt cá xông khói sấy khô là 10 µg/kg, nhưng không thiết lập tiêu chuẩn này trong các thực phẩm mà cá xông khói đã sấy khô được dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Mỳ ăn liền được sản xuất bởi Công ty Nong Shim, Hàn Quốc phát hiện thành phần benzopyrene trong bột gia vị của gói mỳ thấp hơn mức tối đa cho phép trong nguyên liệu thô (10 ppb).

Tuy chất benzopyrene được phát hiện gần như không có tác động tới cơ thể con người nhưng công ty Nong Shim, Hàn Quốc đã sử dụng nguyên liệu thô vi phạm để sản xuất sản phẩm là không phù hợp với quy định của Luật Vệ sinh thực phẩm của Hàn Quốc.

Cơ quan an toàn thực phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã yêu cầu công ty Nong Shim thực hiện các hành động khắc phục để kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguyên liệu thô.

Trước tình hình đó, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam nhanh chóng thu hồi 2 sản phẩm mỳ trên.